Ngày 29/6, các đại biểu tham dự Kỳ họp Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu lần thứ 6 tại Đà Nẵng đã có cơ hội đi thực địa tại một trong ba dự án về các kết quả của dự án GEF và Chương trình Tài trợ nhỏ GEF trong các khu vực lân cận.

Các đại biểu thăm đại lý thu mua phế liệu - hộ dân đã tham gia dự án quản lý chất thải tại thành phố Hội An

 

Dự án quản lý chất thải, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam

Phố cổ Hội An là một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất của Việt Nam. Riêng năm 2016, hơn 21 triệu khách du lịch đã đến thăm thành phố. Nhìn chung, 120.000 cư dân của Hội An và ngành du lịch đang bùng nổ tạo ra khoảng 75 tấn chất thải rắn mỗi ngày từ các hộ gia đình, nhà hàng, khách sạn, chợ, trường học, văn phòng, đường phố và khu vực công cộng.

Việc thu gom và xử lý chất thải này chưa được xử lý đúng cách trong một thời gian dài. Kết quả là, đất và suối của thành phố vẫn có rác vứt bừa bãi, đe dọa môi trường và sức khỏe cộng đồng. Cuối cùng, chất thải của thành phố được thải ra các đại dương qua nhiều đường khác nhau.

Để giải quyết vấn đề này, với sự hỗ trợ của Chương trình Tài trợ nhỏ GEF (GEF SGP), Hội Phụ nữ Hội An đã tạo ra một kế hoạch quản lý chất thải dài hạn vừa thúc đẩy sự phát triển bền vững của thành phố vừa bảo tồn di sản văn hóa của thành phố. Trong năm 2010, phối hợp chặt chẽ với Phòng Tài nguyên và Môi trường và Công ty Công trình Công cộng, Hội Phụ nữ đã thí điểm một dự án GEF SGP gọi là “Xã hội hóa quản lý chất thải rắn ở Hội An”.

Dự án không chỉ thiết lập thành công một chương trình thu gom, phân loại và xử lý chất thải ở xã Hội An mà còn tạo công ăn việc làm cho một nhóm phụ nữ nghèo, tạo ra sự thay đổi trong cộng đồng. Sự thay đổi do dự án tạo ra đã đạt được cả mục tiêu về môi trường và phát triển, và đã trở thành một chiến lược mô hình để xử lý chất thải đô thị hiện đang được mở rộng ở cấp tỉnh.

Xem thêm tại đây.

 

Với sự hỗ trợ của GEF, Cù Lao Chàm đã bảo tồn được loài cua đá và giúp người dân phát triển kinh tế bền vững hơn

 

Dự án bảo tồn cua đá, đảo Chàm, tỉnh Quảng Nam

Chỉ cách 30 phút đi thuyền từ bờ biển Hội An - một trong những di sản thế giới tham quan nhiều nhất của Việt Nam, Cù Lao Chàm (đảo Chàm) cũng là một điểm du lịch nổi tiếng. Tám hòn đảo nằm ở trung tâm của một khu bảo tồn biển và tự hào với một khu rừng nhiệt đới tươi đẹp và có sự đa dạng tuyệt vời về môi trường và biển.

Trong sự đa dạng sinh học phong phú của đảo, có một loài đặc hữu là một loài cua lớn sống trên cạn có tên là “Cua Đá” (tên khoa học là Gecarcoidea lalandii). Thật không may, quần thể Cua Đá đã trở nên cạn kiệt nghiêm trọng do thu hoạch quá mức và tăng trưởng mạnh về du lịch trên đảo. Để phục hồi quần thể Cua Đá, Ủy ban nhân dân thành phố Hội An đã ra quyết định dừng việc thu hoạch và buôn bán loài Cua Đá này ở Cù Lao Chàm. Tuy nhiên, hoạt động khai thác và buôn bán trái phép vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến số lượng Cua Đá trên đảo.

Với mục tiêu phát triển một mô hình bền vững có thể giúp bảo vệ loài Cua Đá, từ năm 2010 đến năm 2013, Chương trình Tài trợ nhỏ của GEF đã hỗ trợ một dự án bảo tồn dựa vào cộng đồng và thu hoạch bền vững cho phép cộng đồng địa phương tạo ra một hệ thống thành công đảm bảo việc bảo tồn và thu hoạch Cua Đá.

Kể từ khi dự án đã hoàn thành, Tổ cộng đồng Bảo vệ và Khai thác bền vững Cua Đá đã trở thành một tổ chức tự hoạt động mà có thể giám sát các khu vực, thời gian và mùa vụ thu hoạch. Nhờ hệ thống này, cùng với giới hạn thu hoạch hàng năm là 10.000 con cua, Tổ cộng đồng có tác động tích cực trong việc bảo vệ Cua Đá, nâng cao giá trị thương mại và giảm áp lực lên các rạn san hô.

Xem thêm tại đây.

 

Mô hình KCN sinh thái được triển khai thí điểm tại Việt Nam

 

Dự án Khu công nghiệp sinh thái, thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam

Một trong những đóng góp của UNIDO đối với các Mục tiêu Phát triển Bền vững là tạo điều kiện cho việc thành lập các khu công nghiệp sinh thái. Một khu công nghiệp sinh thái là một cộng đồng của các doanh nghiệp nằm ở trong cùng một địa điểm. Các thành viên mong muốn tăng cường hiệu quả môi trường, kinh tế và xã hội thông qua hợp tác quản lý các vấn đề môi trường và tài nguyên, và nhờ vậy, tìm kiếm cơ hội, và cuối cùng tham gia vào các hoạt động cộng sinh trong hoặc ngoài khu công nghiệp sinh thái.

Cộng sinh công nghiệp có nghĩa là các ngành công nghiệp riêng biệt theo truyền thống tìm kiếm phương tiện và cách thức để đạt được lợi thế cạnh tranh thông qua trao đổi vật chất, năng lượng, nước và phụ phẩm, quá đó thúc đẩy phát triển toàn diện và bền vững.

Sự phát triển của khu công nghiệp sinh thái đã góp phần tích hợp tốt hơn các ngành công nghiệp trong xã hội thông qua việc tạo ra các cơ hội kinh tế được chia sẻ, hệ sinh thái được cải thiện và con đường sáng tạo cho doanh nghiệp có trách nhiệm.

Trong số nhiều tác động tích cực, các khu công nghiệp sinh thái thúc đẩy hiệu quả tài nguyên và nền kinh tế tuần hoàn, đóng góp cho các thành phố bền vững.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan