gef6

Thông tin thể thao trong và ngoài nước

Pressing-la-gi

Pressing nghĩa là gì? Tìm hiểu những thông tin chi tiết về Pressing

Trong bóng đá, có rất nhiều chiến thuật được áp dụng khi thi đấu. Trong đó, Pressing là một trong những chiến thuật được nhiều đội bóng áp dụng. Vậy Pressing nghĩa là gì? Cách chơi Pressing và thoát Pressing như thế nào? Những thông tin chi tiết về lối chơi thú vị và hấp dẫn này sẽ được gef6 chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây.

Pressing nghĩa là gì?

Pressing là một thuật ngữ tiếng Anh được dịch ra có nghĩa là “áp sát”/ “tạo áp lực”. Trong bóng đá, lối đá Pressing nghĩa là ép sát với cường độ liên tục để lấy bóng từ chân đối thủ hoặc tạo áp lực để đối phương lâm vào tình trạng mất bóng.

Mục tiêu của Pressing chính là chiếm bóng, chiếm quyền kiểm soát bóng và không cho đối thủ có cơ hội phối hợp hay phản công. Lối chơi Pressing thường được áp dụng trong những đội bóng mạnh khi thi đấu với những đội bóng yếu thế hơn. 

Pressing là một lối chơi năng động nhưng đòi hỏi phải có kỹ thuật cao, đi bóng chuẩn xác và di chuyển linh hoạt, nhanh và phản ứng liên tục. Mặc dù đây là một chiến thuật rất hay nhưng luôn song hành phần lợi thế và phần bất cập. 

Lợi thế ở đây là giúp đội bóng có thể kiểm soát bóng cao và có nhiều cơ hội ghi bàn. Tuy nhiên, phần bất cập là nếu áp dụng Pressing liên tục sẽ khiến cho cầu thủ dễ bị mất sức sớm do thi đấu với cường độ cao. Một khi thể lực bị giảm sẽ giảm hiệu quả chơi bóng và dễ bị đối phương phản công.

Hiện nay, Pressing nghĩa là gì được chia làm ba loại gồm: Pressing tầm thấp, tầm trung và tầm cao. Trong đó, Barcelona là một trong những đội bóng áp dụng chiến thuật Pressing tầm cao rất hiệu quả.

Các loại Pressing nghĩa là gì trong bóng đá 

Có 3 loại Pressing phổ biến trong bóng đá là:

Pressing tầm thấp 

Pressing nghĩa là gì? Pressing tầm thấp là tạo áp lực lên đối thủ mạnh mẽ ở phần sân nhà để dành lại bóng. Sau khi có được bóng sẽ nhanh chóng phản công. Pressing tầm thấp thích hợp với những đội tuyển chơi chiến thuật phòng ngự phản công. 

Pressing tầm trung 

Pressing nghĩa là gì? Pressing tầm trung nghĩa là tạo áp lực lên đối thủ và làm chủ ở khu vực chính giữa sân bóng. Lối chơi này vừa giúp đội bóng phòng thủ hiệu quả vừa giúp tấn công nhanh. So với với Pressing tầm cao thì đây là giải pháp an toàn và hiệu quả hơn.

Pressing tầm cao 

Pressing nghĩa là gì? Pressing tầm cao nghĩa là áp sát và tạo áp lực lên đối thủ ở khu vực sân đối phương. Các tiền đạo của đội sẽ hoạt động mạnh mẽ và liên tục ở phần sân đối phương, liên tục gây sức ép vào khung thành đối thủ. Trong khi đó các hậu vệ của đội cũng sẽ dâng lên để phòng thủ và thu hồi bóng.  

Cách áp dụng Pressing hiệu quả 

Để sử dụng Pressing nghĩa là gì hiệu quả thì hiện nay có 3 cách sử dụng Pressing phổ biến là sử dụng trong tấn công, phòng ngự và midfield. Để có thể triển khai Pressing hiệu quả thì các HLV thường sẽ phải cân nhắc và phân bố đội hình một cách phù hợp để có thể linh hoạt trong lối chơi. Chiến thuật Pressing Fo4 thường được lựa chọn nhiều nhất. 

Pressing tấn công (4-3-2-1)

Đây là chiến thuật được sử dụng nhiều nhất trong lối đá hiện đại ngày nay. Mục đích của chiến thuật này là tạo áp lực liên tục lên đối phương. Đội hình Pressing tấn công sẽ dồn một nửa đội hình ở sau đối phương, nửa còn lại sẽ ở bất kì vị trí nào trên sân để kết nối một cách linh hoạt. Lối chơi này rất hiệu quả trong việc áp đảo và ghi bàn vào lưới đối phương. Khiến cho đối phương phải lùi về bảo vệ khung thành và không thể tấn công. 

Midfield Pressing (4-3-3)

Với lối chơi này thì đội hình sẽ tập trung chính ở phần giữa sân. Đội hình vừa có thể tùy cơ ứng biến, tấn công và phòng phủ linh hoạt khi cần. Vì vậy, đây cũng là một phương án Pressing khả thi trong những tình huống cụ thể. 

Pressing phòng ngự (4-2-2-2)

Đây là chiến thuật Pressing phòng ngự với đội hình sẽ tập trung chính ở phía sân nhà mình. Tạp áp lực lên đối thủ bằng cách bảo vệ không cho ghi bàn. Chiến thuật này thường sẽ áp dụng với những đội bóng có hàng phòng ngự tốt hoặc sử dụng để bảo vệ thành quả trận đấu cho tới khi trận đấu kết thúc.

Cách thoát Pressing nghĩa là gì? 

Pressing là một chiến thuật rất hiệu quả và được áp dụng phổ biến trong bóng đá. Cũng chính bởi sự phổ biến nên hiện nay hầu hết các đội bóng chuyên nghiệp đều được huấn luyện cách thoát Pressing hiệu quả. Để có thể thoát Pressing, cầu thủ cần có kỹ thuật tốt. 

Bản chất của Pressing là tạo áp lực, bóp chặt và thu hẹp lại nên khi thoát Pressing, cầu thủ cần mở rộng không gian chơi bóng của mình ra khỏi không gian bị bó hẹp. Thì đó là cách thoát Pressing hiệu quả. Đó có thể là một đường chuyền ra khỏi khu vực Pressing bằng một pha bóng bổng hay một đường bóng tầm xa vượt tuyết. 

Kết luận 

Trên đây là những thông tin tìm hiểu về Pressing nghĩa là gì và cách sử dụng Pressing trong từng thế trận cụ thể, cách thoát Pressing hiệu quả. Hy vọng là với những thông tin chia sẻ này, bạn đọc có thể hiểu hơn về những chiến thuật trong bóng đá đỉnh cao. Hãy thường xuyên truy cập gef6 để tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị về bóng đá nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *